Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Cách nấu món Vịt om Sấu ngon miền Bắc

Sau đây xin hướng dẫn cho các bạn cách làm món vịt um sấu miền bắc ngon đậm đà vào những ngày hè oai bức. Với món vịt om sấu đầy chất dinh dưỡng sẽ giúp cho bữa ăn ngon của các bạn thêm ấm cúng hơn.



Nguyên liện cần có: 

-  Vịt cỏ: 1 con ( 1,5 - 2kg không nên chọn vịt non quá và cũng không già quá).

-  Sấu: 5 - 8 quả

-  Nước dừa tươi: 3 quả (có thể thay thế bằng nước lọc nếu không mua được nước dừa)

-  Khoai môn: 1 củ

-  Rau muống : 2 mớ


-  Đậu phụ trắng: 2 bìa

-  Rượu trắng: 1 chén nhỏ

-  Nghệ: 1 củ

-  Tỏi, sả, ớt: 5 củ

-  Gừng: 2 củ

-  Dứa (thơm) chín: 1/2 quả

-  Sa tế, váng đậu (Có thể có hoặc không)

-  Hành lá, mùi tàu

-  Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt tiêu.


Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế Vịt

- Nhổ lông vịt còn sót lại

- Dùng 2 nguyên liệu muối và dấm chà sát nhẹ nhàng toàn thân vịt rồi xả lại với nước.

- Gừng giã nát tiếp tục chà tiếp lên toàn thân vịt để 5p rồi sửa sạch nước. Nếu sau đó vịt vẫn còn mùi hôi bạn có thể dùng thêm 1 chén nhỏ rượu trắng để bóp vịt cho sạch sẽ sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2:

- Để vịt được ráo nước, chặt miếng vừa ăn (Có thể áp chảo vịt cho lên màu vàng đẹp và loại bớt mỡ ở phần thân vịt)

- Băm nhỏ củ gừng ướp vịt cho thơm

- Cho giá vị: nước mắm, bột nêm, bột canh cho vừa ăn vào ướp cùng vịt

Bước 3:

- Hành, tỏi, sả, ớt thái nhỏ, giã nát đổ vào nồi vịt

- Trộn đều vịt với các loại gia vị trên cho thật ngấm, để 15p

- Cho sấu đã rửa sạch và cạo vỏ vào cùng

Bước 4:

Trong lúc đợi vịt ngấm gia vị

- Rửa rau sạch, cắt đậu và bổ khoai, rán sơ qua để khoai không bị vỡ (khi cho khoai vào đun lâu trong nồi vịt om sấu)

- Rán sơ váng đậu để váng đậu được vàng ngon hơn, khi rán cho nhỏ lửa, cho 3 miếng nhỏ vào 1, hơi vàng thì cho ra đĩa (nếu không thích bạn có thể bỏ qua nguyên liệu váng đậu)

Bước 5:

- Cho nồi lên bếp và trút vịt đã ướp lên xào cho săn 5p (không cho dầu ăn để miếng thịt vịt om sấu sẽ nhanh săn hơn) sau đó đổ nước dừa vào đun sôi trong vòng 15p.

- Sau đó cho thêm các nguyên liệu dứa, khoai, váng đậu và sa tế vào.

- Vớt sấu ra rồi dùng thìa dằm nhuyễn, bỏ hạt sấu đi, đổ trở lại nồi lẩu đảo đều rồi cho đậu phụ vào, và cứ để lửa nhỏ cho thịt chín mềm. Cho thêm rau mùi tàu, hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp.

Vậy làm món vịt om sấu của chúng ta đã xong, ăn kèm vịt om sấu kiểu miền bắc với Bún hoặc Cơm kèm rau muống trần trong nồi vịt om sấu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét